1. Để gà ngon, các bạn nên chọn gà ta, lông mượt, không quá già, gà già thịt sẽ rất dai. Nếu chọn gà làm sẵn thì chọn con có da mỏng, màu vàng nhạt tự nhiên, chú ý phần cổ với phao câu gà càng ít mỡ càng tốt.
2. Sau khi làm sạch lông gà, phải sát muối để gà sạch và không bị hôi. Tuốt lưỡi, mỏ và chân gà, cắt bỏ cuống họng gà, cắt bỏ cục hoi ở phao câu gà.... Nói chung phải dọn dẹp sạch sẽ cho con gà trước khi bỏ vào nồi luộc thì gà mới ngon.
3. Để cho gà ráo nước, trong thời gian đó các bạn chuẩn bị gia vị luộc gà gồm có gừng (gừng để nguyên vỏ rồi đập dập), vài cọng hành hoa đã buộc túm gọn, vài lá chanh, chút hạt tiêu nếu thích... nồi luộc gà có đủ các gia vị cần thiết thì gà mới ngon và có mùi vị đặc trưng.
Mẹo luộc thịt gà. |
LIÊN KẾT ĐƯỢC TÀI TRỢ
Nếu không biết chừng nào gà chín, các bạn lấy cái tăm hoặc que dài, que nhỏ thôi chứ đừng dùng cái đũa to chọc vào, lủng mất thịt gà, không còn đẹp nữa. Khi thấy que xuyên qua thịt dễ dàng, nước ứa ra giống nước luộc gà chứ không có màu hồng nghĩa là gà đã chín.
Bình thường, luộc gà xong mình hay lấy màu nghệ trộn với mỡ gà, chiên ra rồi lấy phần mỡ gà này quét lên da gà, da sẽ có màu vàng đẹp như đi ăn ở nhà hàng.
6. Muốn chặt thịt gà không bị vỡ, các bạn đợi gà nguội và róc hết nước hoặc ngâm gà trong nước lạnh như mình nói ở trên. Nếu khéo tay mà biết dùng kéo chuyên dụng, các bạn cắt gà bằng cách này, miếng gà nhìn đẹp miễn chê.
Mẹo để có đĩa là đẹp là: Các bạn chuẩn bị 2 chiếc đĩa, một chiếc dùng để xếp ngửa các miếng gà đã chặt sao cho ngay ngắn như hình con gà nằm ngửa đó, xếp kín đĩa vào, rồi dùng đĩa còn lại úp lên trên, khi lật ra sẽ được đĩa thịt gà vàng ươm óng mượt.
7. Nấu miến gà: Miến gà muốn thơm phải có nấm hương, hạt tiêu, hành và ngò gai (rau mùi tàu), càng nhiều hành ngò càng ngon. Khi nấu miến thì nấu loãng mới ngon, chứ nấu ít nước, lúc miến nguội sợi miến hút nước phình to, tô miến đặc lại ăn không ngon nữa.
Nếu muốn có tô miến ngon hết sảy, các bạn chịu khó luộc cả con gà, rồi xé nhỏ thịt gà ra, phần thịt để riêng, phần xương gà cho lại vào nước luộc gà, ninh cho nhừ để nước miến ngọt, khi ninh nhớ chế thêm nước để nấu miến cho đủ. Xào nấm hương với lòng gà. Cho miến vào nước dùng, nêm vừa gia vị rồi nấu cho miến chín. Vớt miến ra tô to, bỏ lên trên gà xé, lá chanh thái nhỏ cùng nấm hương lòng gà, hành ngò, cuối cùng chan nước dùng rồi rắc hạt tiêu, ớt thái nhỏ hoặc tương ớt, ăn nóng. Ta nói, thơm ngon gì đâu!
Chúc các bạn có một cái Tết với món gà luộc cùng tô miến thơm ngon như ý!
Trà My Ngọc Nguyễn